News18/07/2023

5 cách tối ưu hình ảnh để tăng lượng truy cập tự nhiên cho website

5 cách tối ưu hình ảnh để tăng lượng truy cập tự nhiên cho website

Hình ảnh có thể được tối ưu hóa để cải thiện xếp hạng trang web và thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự liên quan của trang web với các thuật ngữ tìm kiếm quan trọng. Hãy tối ưu hóa hình ảnh để đạt được kết quả tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Dưới đây là một số cách nhanh chóng và dễ dàng để tối ưu hóa hình ảnh và cải thiện xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Đặt tên cho hình ảnh 

Đặt tên file hình ảnh mô tả và liên quan. Công cụ tìm kiếm không thể hiểu nội dung của hình ảnh, vì vậy đặt tên ngắn gọn và có ý nghĩa cho hình ảnh. Ví dụ, trong bài viết về Breadcrumbs, hãy đặt tên file hình ảnh là "Breadcrumbs.png". Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rằng hình ảnh liên quan đến các danh mục của Google My Business. Tránh đặt tên ngẫu nhiên như "IMG_2049302.png" để không gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm.

Hãy đặt tên hình ảnh bằng cách mô tả chính xác hoặc có liên quan đến nội dung thể hiện trên hình. Tên hình ảnh có tác động đáng kể đến SEO của trang web và hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Đặt tên đúng cho hình ảnh cũng giúp bạn tổ chức và cập nhật nội dung hình ảnh dễ dàng.

Sử dụng các thẻ ALT cho hình ảnh

Thẻ ALT cho phép bạn cung cấp mô tả văn bản cho hình ảnh. Điều này giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của hình ảnh và cung cấp tính khả dụng cho người truy cập không thể nhìn thấy hình ảnh.

ALT tags là tùy chọn, nhưng rất quan trọng để cung cấp ngữ cảnh cho công cụ tìm kiếm. Để tận dụng ALT tags một cách tốt nhất, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Không sử dụng ALT tags cho hình ảnh trang trí.
  • Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và mô tả chính xác nội dung của hình ảnh.
  • Đừng spam từ khóa vào ALT tags.
  • Sử dụng ALT tags để ẩn thông tin mô tả như mã SKU hoặc số model của sản phẩm.

Để tạo mô tả ALT hiệu quả, hãy tập trung vào người truy cập hơn là chỉ quan tâm đến SEO. Mục tiêu của bạn là để người đúng nhìn thấy hình ảnh phù hợp, vì vậy hãy mô tả chúng một cách chính xác.

Đảm bảo hình ảnh rõ ràng, dễ nhìn và liên quan

Hình ảnh chất lượng thấp và không liên quan đến nội dung trang web có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Hãy tạo sự rõ ràng và dễ nhìn bằng cách tránh sử dụng hình ảnh mờ hoặc không liên quan. Hình ảnh không phù hợp có thể làm giảm xếp hạng trang web của bạn trong quá trình tìm kiếm. Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn phù hợp với nội dung trang để đảm bảo sự tương quan và hiệu quả cho người xem.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc giúp hiển thị hình ảnh của bạn trên trang kết quả tìm kiếm, đặc biệt là trên Google. Điều này giúp hình ảnh của bạn xuất hiện dưới dạng "kết quả phong phú" khi người dùng tìm kiếm liên quan. Đối với những hình ảnh liên quan chặt chẽ đến nội dung trang web, việc này có thể giúp tăng lượng traffic tự nhiên đến trang web của bạn.

Kết quả phong phú hiển thị hình ảnh và thông tin bổ sung trên kết quả tìm kiếm, giúp trang web của bạn được hiển thị trực tiếp cho người tìm kiếm. 

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc để tối ưu hóa hình ảnh, đặc biệt trên Google, giúp tăng lượng truy cập tự nhiên và nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng dữ liệu có cấu trúc cho các danh mục như sản phẩm, công thức nấu ăn, địa điểm doanh nghiệp, bài viết, sự kiện, hướng dẫn, logo công ty và đánh giá. Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn và cải thiện hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng hình ảnh mới mẻ, độc đáo

Mặc dù hình ảnh từ kho ảnh miễn phí hoặc có phí trên mạng rất dễ tìm, nhưng trang web của bạn sẽ có nhiều lợi ích khi sử dụng hình ảnh riêng, độc đáo. Các công cụ tìm kiếm như Google duyệt hàng triệu hình ảnh và hình ảnh từ kho ảnh thông thường được sử dụng trên các trang web khác thường được coi là nội dung trùng lặp và chất lượng thấp.

Để tận dụng hình ảnh hiệu quả cho lưu lượng truy cập tự nhiên, sử dụng hình ảnh liên quan đến nội dung của bạn, bao gồm sản phẩm, hoạt động dịch vụ, cơ sở kinh doanh, sự kiện và hình ảnh đội nhóm, nhân sự của mình. 

Sử dụng hình ảnh liên quan đến yêu cầu cụ thể của người dùng thường hiệu quả hơn việc sử dụng hình ảnh chung chung. Hình ảnh phù hợp và gần gũi có thể giúp khách truy cập hoàn thành mục tiêu chuyển đổi trên trang web của bạn.

Kết luận

Trải nghiệm của người dùng trên trang web là yếu tố quan trọng để đo lường hiệu suất. Hãy thường xuyên tối ưu các yếu tố trên website, đặc biệt là hình ảnh để tăng cường trải nghiệm của họ khi ghé thăm trang web của mình.

Xem thêm: 5 cách tối ưu hoá hình ảnh để tăng tốc độ tải trang

Những tin tức về công nghệ mới nhất bạn nên biết

Đừng quên kiểm tra hộp thư mỗi tuần để cập nhật thông tin hữu ích và hoàn toàn miễn phí từ CI nhé!