News30/06/2023

5 cách tối ưu hoá hình ảnh để tăng tốc độ tải trang

5 cách tối ưu hoá hình ảnh để tăng tốc độ tải trang

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web là hình ảnh. Hãy cùng tìm hiểu cách tối ưu hoá hình ảnh để cải thiện hiệu suất website của bạn. 

Giảm kích thước tệp 

Khi một trang web được hiển thị, nó phải tải lên tất cả tệp tin cần thiết cho trang đó. Hình ảnh yêu cầu nhiều không gian lưu trữ hơn so với văn bản hoặc mã code và thường chiếm phần lớn trên trang, nhất là các hình ảnh được chụp với độ phân giải cao. 

Các lợi ích khi giảm kích thước tệp

  • Tăng tốc độ tải trang
  • Giảm thời gian Largest Contentful Paint (LCP).
  • Giảm yêu cầu băng thông

Có vô số cách để giảm kích thước tệp hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Squoosh trực tuyến để tối ưu hình ảnh một cách nhanh chóng. Các lựa chọn khác bao gồm phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop hoặc GIMP, hoặc các công cụ trực tuyến khác như Canva.

Chọn đúng định dạng hình ảnh

Việc giảm kích thước tệp là một điều quan trọng, nhưng nếu bạn sử dụng loại tệp không đúng cho hình ảnh của mình, công sức của bạn có thể bị lãng phí. Có nhiều loại tệp khác nhau dành cho hình ảnh, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Một số loại tệp phổ biến nhất cho trang web bao gồm:

  • JPEG (.jpeg | .jpg)
  • PNG (.png)
  • Bitmap (.bmp)
  • GIF (.gif)
  • WebP (.webp)

Không nên sử dụng hình ảnh cho mục đích trang trí

Một số trang web sử dụng hình ảnh như một cách để tạo hiệu ứng và kích thích sự chú ý. Ví dụ như các thanh tuỳ chọn đầu trang hoặc chân trang. Một số trong số này có vẻ rất ấn tượng, nhưng thường gây tốn nhiều tài nguyên cho trang web của bạn. Mỗi hình ảnh được tải, ngay cả khi đã được tối ưu, sẽ chiếm một số không gian và thời gian.

Đảm bảo rằng hình thu nhỏ (thumbnails) đã được tối ưu hoá 

Nếu bạn bán nhiều sản phẩm, hãy sử dụng thumbnails cho chúng. Những hình ảnh nhỏ gọn này sẽ hiển thị sản phẩm một cách tổng quan. Điều này sẽ cải thiện hiệu suất trang website đáng kể, đặc biệt là khi bạn muốn hiển thị nhiều sản phẩm trên cùng một trang. 

Hãy xem xét sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Nếu trang web của bạn vẫn tải chậm do hình ảnh, có các phương pháp khác để giải quyết. Một trong số đó là sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN) để lưu trữ nội dung hình ảnh của bạn. CDN cung cấp nhiều tính năng bao gồm hiển thị hình ảnh ở các kích thước và định dạng khác nhau, kèm theo hiệu ứng đặc biệt như cắt gọn và bảo mật tốt hơn cho hình ảnh của bạn.

Tin tức công nghệ mới bạn nên biết.

Đừng quên kiểm tra hộp thư mỗi tuần để cập nhật thông tin hữu ích và hoàn toàn miễn phí từ Change INTERACTION nhé!