News17/07/2023

Breadcrumbs là gì? Làm sao để tối ưu SEO với Breadcrumbs?

Breadcrumbs là gì? Làm sao để tối ưu SEO với Breadcrumbs?

Google rất quan trọng việc sử dụng breadcrumb trên trang web. Breadcrumb giúp cả công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu được cấu trúc trang web và dễ dàng điều hướng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của breadcrumb, cách tối ưu hóa chúng và lợi ích của chúng cho SEO.

Breadcrumb là gì? 

Breadcrumb (đường dẫn) là một menu nhỏ thường được đặt ở đầu trang, được sử dụng như một công cụ hỗ trợ điều hướng. Nó hiển thị đường dẫn để đi từ trang hiện tại trở lại trang chủ. Nói một cách đơn giản breadcrumb cho bạn biết được vị trí hiện tại của bạn trong một website có rất nhiều trang con. 

 

Các loại Breadcrumb 

Có nhiều loại breadcrumb khác nhau, nhưng tất cả các loại đều có cùng mục tiêu, đó là giúp người dùng hiểu được sự liên kết giữa trang hiện tại với phần còn lại của trang web. Các loại breadcrumb phổ biến nhất là:

Breadcrumb dựa trên cấu trúc hệ thống

Breadcrumbs theo cấu trúc hệ thống
Breadcrumbs theo cấu trúc hệ thống

Ví dụ trên là một menu breadcrumb phân cấp (hoặc dựa trên vị trí). Đây là loại breadcrumb thông thường bạn có thể thấy trên các blog hoặc trang web có cấu trúc phân cấp đơn giản.

Breadcrumb động

Breadcrumb động hoặc dựa trên thuộc tính được sử dụng trong các trường hợp một sản phẩm có nhiều thuộc tính và breadcrumb phản ánh điều đó để tạo điều hướng dễ dàng hơn.

Dưới đây là một ví dụ từ một trang web thương mại điện tử:

Breadcrumbs động
Breadcrumb động giúp người dùng chọn các thuộc tính sản phẩm khác mà không cần rời khỏi trang hiện tại.

Breadcrumb dựa trên lịch sử

Breadcrumb dựa trên lịch sử được xây dựng dựa trên các trang mà người dùng đã truy cập. Đây không phải là một phong cách thiết kế web SEO tốt và không được sử dụng thường xuyên.

Vì sao Breadcrumbs quan trọng?

Breadcrumb là một phần quan trọng của một trang web thân thiện với SEO vì:

Chúng làm cho việc điều hướng dễ dàng - đó là vai trò chính của breadcrumb và đây là lý do tại sao người dùng yêu thích chúng.

  • Chúng khuyến khích người dùng truy cập nhiều trang hơn trên một trang web trước khi rời đi và do đó giảm tỷ lệ thoát.
  • Chúng tốt cho SEO.

Có hai lý do chính vì sao breadcrumb tốt cho SEO.

  • Thứ nhất, chúng giúp cho bot tìm kiếm trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục. Các crawler có thể xác định breadcrumb và có thể sử dụng cấu trúc breadcrumb để thu thập thêm thông tin về một trang web và trang.
  • Thứ hai, Google hiển thị thông tin breadcrumb trong kết quả tìm kiếm, thay vì hiển thị permalink của một trang.

Những cách đơn giản để tối ưu hoá breadcrumbs cho SEO 

Để tối ưu hóa breadcrumb cho SEO, bạn cần tuân thủ các quy tắc đơn giản sau:

  • Hiển thị breadcrumb một cách rõ ràng và dễ nhìn thấy cho người dùng.
  • Đảm bảo breadcrumb tương thích với thiết bị di động, với kích thước phông chữ đủ lớn để các liên kết có thể được nhấp dễ dàng.Điều này đảm bảo rằng breadcrumb không chỉ hữu ích cho người dùng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho SEO.
  • Thêm Schema cho Breadcrumbs

Lý do breadcrumb của tôi hiển thị thay vì URL trong kết quả tìm kiếm Google là do tôi đã kích hoạt schema markup cho breadcrumb trên trang web của mình. Schema markup giúp làm nổi bật các phần quan trọng trên trang web để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu cấu trúc của trang. Bằng cách thêm mã vào HTML, bạn cung cấp thông tin chi tiết hơn về trang và nội dung cho các công cụ tìm kiếm. Điều này tăng khả năng hiển thị snippet phong phú và breadcrumb được định dạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Kết luận

Breadcrumbs tốt cho trải nghiệm người dùng, giúp cho trích dẫn tìm kiếm trông tốt hơn và được Google đánh giá cao. Đây là 3 lý do để bạn kích hoạt breadcrumbs trên tất cả các trang trên website của mình. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về các dấu chỉ đường này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ các bước kỹ thuật chuyên sâu để tối ưu breadcrumbs trên website giúp tăng điểm SEO cho bạn. Hãy theo dõi CI thường xuyên nếu bạn hứng thú với các chủ đề về SEO - Marketing nhé!

Có thể bạn quan tâm: 5 cách tối ưu CTA để tăng hiệu quả chuyển đổi trong SEO và Marketing

Tin tức công nghệ mới bạn nên biết.

Đừng quên kiểm tra hộp thư mỗi tuần để cập nhật thông tin hữu ích và hoàn toàn miễn phí từ Change INTERACTION nhé!