News18/07/2023

7 lý do khiến website của bạn có tỷ lệ thoát trang cao

7 lý do khiến website của bạn có tỷ lệ thoát trang cao

Trong digital marketing, hiệu suất của một trang web được đo bằng một số yếu tố và chỉ số khác nhau. Tỷ lệ thoát (bounce rate) là một trong những chỉ số thường được sử dụng để xác định nhanh mức độ hoạt động của một trang web. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến tỷ lệ thoát cao và nhiều trong số chúng khá dễ sửa chữa.

Tỷ lệ thoát (Bounce rate) nghĩa là gì?

Mỗi khi một khách truy cập đến trang web của bạn, điều đầu tiên họ sẽ thấy là một trong những trang con trên website. Nếu khách truy cập ngay lập tức rời khỏi trang web của bạn bằng cách điều hướng ra xa, họ sẽ được coi là "thoát" (bounce). Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm của số lượng khách truy cập thoát so với tổng số khách truy cập trên trang web.

Một lượt thoát (bounce) có thể xảy ra khi khách truy cập không tương tác với trang web của bạn. Điều này có thể xảy ra theo một số cách sau:

 • Ấn nút "back"(trở lại) trên trình duyệt để quay lại kết quả tìm kiếm hoặc trang web tham chiếu.
 • Điều hướng trực tiếp bằng cách nhập URL mới vào trình duyệt web.
 • Ở lại trên trang web, nhưng không tương tác cho đến khi phiên người dùng hết hiệu lực (với Google Analytics, thời gian này thường là 30 phút).

Về cơ bản, tỷ lệ thoát là một chỉ số cho biết có bao nhiêu người truy cập rời khỏi trang web của bạn ngay sau khi ghé thăm vì một lý do nào đó.

Vì sao tỷ lệ thoát trang trong website tăng cao?

Bạn đã từng xem số liệu trang web và tự hỏi "Tại sao tỷ lệ thoát cao?" chưa!. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tỷ lệ thoát cao. Hãy điều tra kỹ để tìm hiểu rõ hơn.

Trang lỗi

Một nguyên nhân gần như chắc chắn gây tỷ lệ thoát cao là có một trang đích bị lỗi. Điều này có thể dẫn đến một trang trắng, thông báo lỗi hoặc (lý tưởng) bao gồm một liên kết trở lại các trang chính của trang web. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trang sẽ thiếu nội dung mà khách truy cập của bạn đang tìm kiếm.

Trang lỗi là nguyên nhân phổ biến khiến website có tỷ lệ thoát trang cao
Trang lỗi là nguyên nhân phổ biến khiến website có tỷ lệ thoát trang cao

Ngay cả khi chỉ có một trang bị lỗi, điều này tạo ra một ấn tượng ban đầu không tốt và cho thấy trang web có thể cũ hoặc lỗi thời.

Tiêu đề và thẻ mô tả không được tối ưu hoá 

Khi người dùng xem kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm, tiêu đề và mô tả meta của trang web của bạn cung cấp thông tin về nội dung của trang. Đồng thời, chúng cũng là điểm đầu tiên tiếp xúc với khách truy cập. Để giữ khách truy cập ở lại trang web của bạn, hãy đảm bảo tiêu đề và mô tả meta ngắn gọn, phản ánh chính xác nội dung của trang và giúp người dùng tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Nội dung kém chất lượng 

Ngoài việc tiêu đề và mô tả meta có thể gây hiểu lầm, người truy cập cũng có thể rời khỏi trang nếu nội dung trang đầu tiên mà họ xem không đáp ứng yêu cầu chất lượng. Khó có thể định nghĩa “nội dung kém chất lượng” là gì, nhưng bạn có thể xem xét các yếu tố dưới đây để đánh giá và cải thiện chất lượng nội dung của mình: 

 • Trang có đủ nội dung liên quan đến chủ đề chính không?
 • Nội dung chính có mang lại thông tin hữu ích cho người truy cập không?
 • Mức độ tin cậy của nội dung như thế nào? Có những tuyên bố hoang đường không có nguồn tham khảo hay chứng minh không?
 • Trang có tập trung vào chủ đề chính hay bị quá nhiều chủ đề phụ, quảng cáo hay lời kêu gọi mua hàng?

Nhận biết các phần nội dung kém chất lượng trên các trang web có tỷ lệ thoát cao và cải thiện nội dung chất lượng cao hơn có thể giữ chân người truy cập lâu hơn và khuyến khích họ khám phá thêm các trang khác trên website của bạn.

Thời gian tải trang lâu 

Một vấn đề lớn có thể khiến khách truy cập trang web rời đi là tốc độ tải trang. Với nhiều người sử dụng thiết bị di động và máy tính để bàn, việc truy cập nhanh chóng vào thông tin đã trở thành tiêu chuẩn mà mọi người đã quen thuộc. Một trang web mất nhiều hơn vài giây để tải có thể dễ dàng thuyết phục người truy cập rời đi trước khi trang hoàn tất quá trình tải trang.

Người dùng có thể rời đi ngay lập tức nếu thời gian tải trang quá lâu
Người dùng có thể rời đi ngay lập tức nếu thời gian tải trang quá lâu

Có nhiều công cụ trực tuyến để giúp bạn xác định vấn đề tải trang chậm và đưa ra các đề xuất để khắc phục những nguyên nhân gây ra tình trạng này như:

 • Large or unoptimised images
 • Resource-heavy scripts
 • Cache efficiency
 • Unused CSS
 • Render-blocking resources

Việc sửa các trang web tải chậm sẽ mang lại lợi ích không chỉ là yếu tố xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm (như Google) mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng chung trên trang web của bạn.

Không tối ưu hoá trên di động 

Với số lượng lớn người truy cập trang web sử dụng thiết bị di động, việc tối ưu hóa cho mobile là điều quan trọng. Ngay cả trang web responsive, vẫn có thể gặp một số vấn đề như: 

 • Các phần tử trên trang web bị chồng chéo hoặc bị co lại trên màn hình di động, làm cho trang web không thể sử dụng.
 • Nội dung quan trọng bị đẩy xuống dưới trang, người dùng phải cuộn xuống để xem.
 • Trang web tải chậm do sử dụng tài nguyên lớn, điều này có thể gây khó khăn cho một số thiết bị di động.

Bạn có thể sử dụng Google Search Console để xác định các vấn đề tối ưu hóa di động trên trang web của mình. Hãy kiểm tra báo cáo về chỉ mục di động để phát hiện các vấn đề nổi bật!

Trải nghiệm người dùng kém 

Bạn có bao giờ bị khó chịu khi vào một trang web đầy quảng cáo, cửa sổ bật lên chiếm màn hình hay không tìm thấy nội dung bạn cần? Trải nghiệm người dùng kém có thể khiến người truy cập rời khỏi trang web ngay lập tức nếu trang web gây nhầm lẫn hoặc khó sử dụng. Sử dụng quá nhiều yếu tố như lời kêu gọi hành động có thể khiến trang web trở nên phiền toái và không hấp dẫn với nhiều người dùng.

Xem thêm: 5 cách tối ưu CTA để tăng hiệu quả chuyển đổi trong SEO và Marketing

Bài viết tin tức hoặc blog

Một số trang web có tỷ lệ thoát cao không phải lúc nào cũng là điều xấu. Nếu đó là các bài viết tin tức mới nhất, bài viết thông tin hữu ích hoặc blog, chúng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người truy cập. Mặc dù nội dung có chất lượng tốt, cấu trúc rõ ràng và trải nghiệm người dùng tốt, người truy cập vẫn rời đi vì nhu cầu của họ đã được đáp ứng.

Trong trường hợp này, bạn có thể thêm sự liên kết và tạo sự liên kết trên các trang này để người truy cập có thể dễ dàng chuyển đến các phần khác trên trang web của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách:

 • Liên kết nội bộ: Tạo các liên kết trong nội dung để người truy cập có thể chuyển đến các bài viết, trang dịch vụ hoặc sản phẩm liên quan khác.
 • Lời kêu gọi hành động: Sử dụng các nút hoặc đoạn văn tưởng chú ý để khuyến khích người truy cập thực hiện một hành động cụ thể, như truy cập vào trang liên hệ.
 • Liên kết bài viết liên quan: Đánh dấu đúng các bài viết trong blog hoặc tin tức để bạn có thể hiển thị nội dung liên quan khác cho người truy cập và cung cấp cho họ các trang khác trên trang web của bạn để khám phá.

Những cách này sẽ giúp người truy cập di chuyển trơn tru trên trang web của bạn và khám phá thêm nhiều nội dung hữu ích.

Sau khi nhận biết được các nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao, chúng ta sẽ tiến hành khắc phục từng điểm một. Những cách giảm tỷ lệ bounce rate, chúng tôi sẽ chia sẻ trong những bài viết tiếp theo. Hãy theo dõi CI thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin hữu ích về Marketing tổng thể nhé!

Tin tức công nghệ mới bạn nên biết.

Đừng quên kiểm tra hộp thư mỗi tuần để cập nhật thông tin hữu ích và hoàn toàn miễn phí từ Change INTERACTION nhé!