News28/06/2023

Tầm quan trọng của 7P trong Marketing Dịch vụ

Tầm quan trọng của 7P trong Marketing Dịch vụ

Khi bạn muốn cải thiện cách tiếp cận với khách hàng trong ngành dịch vụ, việc phân tích nhu cầu cụ thể của họ rất quan trọng. Cách tốt nhất để thực hiện việc này là tuân theo nguyên tắc 7P trong Marketing dịch vụ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa về Service Marketing, cung cấp thông tin về 7P và lý giải vì sao nó quan trọng để bạn có thể phác thảo được chân dung của khách hàng tiềm năng một cách cụ thể nhất. 

Marketing dịch vụ (Service Marketing) là gì? 

Trong kinh doanh, Marketing dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua việc cung cấp và mua bán các dịch vụ. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Marketing dịch vụ đưa ra những hoạt động quan trọng như:

 • Nghiên cứu thị trường để khám phá những nhu cầu liên quan đến dịch vụ
 • Phát triển các dịch vụ đáp ứng mong đợi của khách hàng, xác định mức giá hợp lý, xây dựng hệ thống cung cấp linh hoạt và thúc đẩy sự tiêu dùng dịch vụ. 
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh và kế hoạch Marketing để đạt được sự thành công và tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Tiếp thị dịch vụ là một phương pháp khác biệt so với tiếp thị sản phẩm, vì nó cho phép khách hàng cá nhân hóa dịch vụ dựa trên nhu cầu riêng của họ và nhận được dịch vụ thông qua việc gặp mặt nhà cung cấp. Điều đặc biệt là khách hàng thường có thể sử dụng dịch vụ ngay sau khi mua. Để thu hút khách hàng mục tiêu và tăng doanh số, nhà tiếp thị dịch vụ thường sử dụng nguyên tắc 7P - đó là tập hợp các nguyên tắc tốt nhất dựa trên 4P của tiếp thị sản phẩm.

7P trong Marketing Dịch vụ bao gồm những gì?

7P trong Marketing dịch vụ
7P trong Marketing dịch vụ

 Để giúp bạn xây dựng và thực hiện chiến lược tiếp thị của mình, dưới đây là 7P của tiếp thị dịch vụ:

Sản phẩm - Product

Các công ty thường coi dịch vụ của mình như là các sản phẩm phi vật chất. Vì sản phẩm không cầm nắm được, các công ty có thể tiết kiệm các công đoạn như đóng gói, vận chuyển. Thay vào đó, họ tập trung vào việc cho khách hàng biết dịch vụ bao gồm những gì và làm thế nào nó có thể đáp ứng mong muốn và nhu cầu của khách. Các công ty cũng có thể xem xét cách gói dịch vụ của họ so với các gói của đối thủ cạnh tranh. Một gói dịch vụ thông thường bao gồm bốn phần: 

 • Nơi khách hàng có thể tiếp cận được với dịch vụ 
 • Sản phẩm bổ sung mà khách hàng có thể mua trong quá trình sử dụng dịch vụ (ví dụ như khách hàng có thể mua thêm dầu dưỡng tóc khi sử dụng dịch vụ nhuộm tóc tại salon) 
 • Lợi ích tức thì, hiện hữu ngay sau khi sử dụng dịch vụ (ví dụ như sự phấn khích khi sở hữu mái tóc mới) 
 • Dịch vụ ngầm mang lại lợi ích tâm lý (ví dụ như cảm thấy tự tin hơn sau khi cắt tóc)

Giá - Price

Chiến lược về giá phản ánh cách mà khách hàng phản ứng với chi phí phải bỏ ra tức thì, chi phí định kỳ và các chương trình giảm giá. Khách hàng thường sử dụng giá để dự đoán chất lượng dịch vụ. Vì vậy, nếu một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chất lượng cao, họ có khả năng bán cho khách hàng với giá cao hơn. Một số yếu tố doanh nghiệp có thể xem xét khi nghĩ về chiến lược giá: 

 • Chi phí cố định như quảng cáo, thuê nhà và bảo hiểm
 • Chi phí lao động và nguyên liệu
 • Giá của các dịch vụ cạnh tranh

Địa điểm - Place

Vì các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thường yêu cầu khách hàng đến trực tiếp nên vị trí rất quan trọng. Khách hàng thường mua dịch vụ gần nơi họ sống, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp có khả năng bán hàng nếu chọn một vị trí gần khách hàng mục tiêu của mình. "Địa điểm" cũng ám chỉ nơi và thời gian doanh nghiệp đặt quảng cáo của mình. Một số yếu tố liên quan đến vị trí khác mà các công ty xem xét bao gồm:

 • Lịch trình đi lại của khách hàng 
 • Khách hàng có thể tiếp cận doanh nghiệp bằng cách đi bộ hoặc lái xe
 • Nơi doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến
 • Đối thủ đặt doanh nghiệp của họ ở đâu

Khuyến mãi - Promotion 

Khuyến mãi tập trung vào việc làm cho khách hàng tiềm năng nhận thức về một thương hiệu và giúp họ xác định chất lượng của các dịch vụ của thương hiệu đó. Các doanh nghiệp thường cung cấp các dịch vụ giống nhau với các dịch vụ của đối thủ, vì vậy việc sử dụng tài liệu quảng cáo có thể giúp một công ty chứng minh mình khác biệt so với đối thủ. Các doanh nghiệp thực hiện điều này bằng cách quảng cáo thường xuyên và nhắm mục tiêu quảng cáo của họ để giải quyết mong muốn và nhu cầu của khán giả mục tiêu. Các loại quảng cáo thường bao gồm:

 • Cuộc thi 
 • Livestream
 • Sự ủng hộ từ những người có ảnh hưởng
 • Quảng cáo trên mạng xã hội

Nhân viên/ con người - People 

Phần này đề cập đến những người đóng vai trò tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của một doanh nghiệp. Những người này có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách hàng cũng như dịch vụ mà họ cung cấp, bởi vì khách hàng liên kết dịch vụ với những người cung cấp dịch vụ. Dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ hiệu quả có thể thúc đẩy khách hàng quay lại doanh nghiệp để sử dụng dịch vụ bổ sung và cũng giới thiệu với bạn bè của họ về thương hiệu của bạn. Các công ty áp dụng nhiều phương pháp để củng cố dịch vụ khách hàng của mình, bao gồm:

 • Đào tạo nhân viên về cách chào đón khách hàng, trả lời câu hỏi về các dịch vụ mà họ cung cấp và giải quyết các thách thức của khách hàng
 • Tạo một kịch bản dịch vụ để nhân viên có thể tạo ra một trải nghiệm khách hàng thống nhất, nhất quán
 • Thiết lập quy trình bán hàng phụ để nhân viên có thể giới thiệu khách hàng đến các dịch vụ bổ sung

Quá trình - Process

Quá trình đề cập đến cách công ty cung cấp dịch vụ của mình. Điều này bao gồm từ cách nhân viên gặp gỡ và chào đón khách hàng, cung cấp dịch vụ, xử lý thanh toán và giải quyết các vấn đề phát sinh. Quá trình dịch vụ tốt có thể giúp công ty tạo ra một trải nghiệm tốt cho khách hàng, làm cho họ cảm thấy thoải mái và hài lòng với dịch vụ. Công ty có thể tạo ra quy trình tốt bằng cách:

 • Đánh giá quy trình hiện tại và tìm cách cải thiện
 • Sử dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình, ví dụ như hệ thống đặt hàng trực tuyến hoặc hệ thống thanh toán tự động
 • Tập trung vào việc cung cấp dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả

Khả năng của công ty - Physical evidence

Các công ty phải đảm bảo rằng họ có khả năng cung cấp dịch vụ mà họ quảng cáo. Khả năng của công ty ám chỉ sự sẵn có của tài nguyên, nhân viên và kỹ năng để cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả và chất lượng. Công ty nên đảm bảo rằng họ có đủ nhân viên và tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và duy trì chất lượng dịch vụ. Các công ty cũng có thể đầu tư vào việc đào tạo nhân viên và cập nhật công nghệ để nâng cao khả năng của mình.

Kết luận 

7P của tiếp thị dịch vụ là một tiêu chuẩn các công  việc hữu ích để xây dựng chiến lược tiếp thị dịch vụ hiệu quả. Bằng cách nghiên cứu và áp dụng các yếu tố này, bạn có thể cải thiện cách tiếp cận tiếp thị của mình, tăng sự hài lòng của khách hàng và tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Tin tức công nghệ mới bạn nên biết.

Đừng quên kiểm tra hộp thư mỗi tuần để cập nhật thông tin hữu ích và hoàn toàn miễn phí từ Change INTERACTION nhé!